Giải thưởng Kiến trúc Aga Khan

Giải thưởng kiến trúc Aga Khan http://www.akdn.org/architecture/ là một giải thưởng ktr. có uy tín giành riêng cho các quốc gia hồi giáo.

Cái thú vi của những công trình được giải thưởng này đối với chúng ta, những người hành nghề ở Vn, là có rất nhiều điều để học hỏi bởi rất nhiều công trình đoạt giải được thiết kế tại nhưng nước có cùng trình độ phát triển, thậm chí nghèo với Vn, với những giải pháp kỹ thuật thông minh và đơn giản.

Bữa nay Dũng giới thiệu với mọi người 2 công trình đoạt giải thưởng năm 2007 là Chợ trung tâm ở Koudougou, Burkina Faso (Tây Phi) và Trường học ở Rudrapur, Bangladesh:

– Chợ trung tâm ở Koudougou: một mạng lưới các kios được sắp  thẳng hàng theo hướng Bắc Nam để tạo thành lối đi nhưng zic-zac theo hướng Đông Tây để tạo ‘nơi chốn” (place). Cửa sắt của kios được kéo lên vào ban ngày làm mái che nắng cho cửa hàng và cho lối đi. Trước các cửa hàng đều bố trí chỗ để xe đạp và xe máy, có kẻ ô đang hoàng (không hiểu sao họ lại tính là mỗi xe máy chiếm 12m2 bao gồm cả đường đi lối lại). Chợ có hàng rào chính là dãy kios ngoài cùng. Ban đêm cửa chợ sẽ đóng những dãy ngoài cùng có thể vẫn hoạt động và có sự giao tiếp với khu gian đô thị xung quanh. Nhấn vào đây để download file pdf giới thiệu công trình.

– Trường học ở Rudrapur: được xây bằng đất, gạch, xi măng và tre. Kiến trúc hiện đại với rất nhiều chi tiết truyền thống. Các lớp học thông với nhau bằng những lỗ tròn (trẻ con rất mê) nhưng trong hang động. Cửa có rèm đầy màu sắc tô điểm thêm trong kiến trúc của công trình. Nhấn vào đây để download file giới thiệu công trình.