Tháng Tư 26

MVRDV công bố bản quy hoạch Almere Oosterwold: Người dân tự xây dựng các đơn vị ở của chính họ.

MVRDV công bố bản quy hoạch Almere Oosterwold: Người dân tự xây dựng các đơn vị ở của chính họ.

MVRDV, thành phố Almere, RVOB và các Cơ quan chính phủ về phát triển bất động sản đã đưa ra chiến lược phát triển cho Almere Oosterwold – khu vực phía tây của thành phố mới Almere, Hà Lan. Chiến lược  này có tên: “Vùng đất của những sáng tạo” – là một cuộc cách mạng của đô thị Hà Lan vượt qua những chính sách thuần túy để định hướng theo con đường phát triển đô thị hữu cơ. Tại đây, các sáng kiến đều được khuyến khích và người dân có thể tự tạo ra các đơn vị ở cho chính mình với nhiều không gian xanh công cộng, mạng lưới đường và không gian nông nghiệp đô thị. Trong một diện tích 43 km2, ít nhất 15000 ngôi nhà tham gia dự án quy hoạch hoàn toàn dựa vào những sáng kiến cá nhân, tạo nên một tiến trình quy hoạch mở và không thể đoán trước được thời gian hoàn thành.

Chú thích 1: Một kết quả khả kiến, kết hợp phong phú giữa các ý tưởng sáng tạo và đặc tính của một vùng nông nghiệp xanh.

Về truyền thống, Hà Lan là quốc gia có nền quy hoạch đô thị được đánh giá là quá hoàn hảo và do đó (tương lai đô thị) hoàn toàn có thể đự báo trước. Thành phố mới Almere – địa danh vừa được hình thành trên một vùng đất mới – là một trong số những quy hoạch hoàn hảo đó. Từ nhiều năm trước, thành phố đã quyết định cho phép xây dựng những căn nhà tự thiết kế trong các khu dân cư và thực nghiệm này đã mang lại thành công to lớn. Hiện nay, thành phố Almere và công ty MVRDV thực hiện bước tiếp theo. Bản thân quy hoạch đô thị trở thành một tiến trình mở và những sáng tạo mang tính cá thể hoàn toàn có cơ hội được thăng hoa.

Các nông trại mở rộng ở phía đông vùng đô thị mới tạo ra không gian cho những sáng kiến cá nhân và tập thể trong một vùng nông thôn xanh bao quanh. Almere Oosterwold được kỳ vọng sẽ phát triển một cảnh quan hoàn toàn khác biệt trong nhiều năm sắp tới. Thiên nhiên, sinh hoạt đời sống, làm việc và vui chơi giải trí có thể được kết hợp trong một khu vực có mật độ thấp để cân bằng lại với vùng đô thị đông đúc ở phía Tây thành phố. 50% quỹ đất dành cho nông nghiệp (trong) đô thị (urban agriculture), việc sản xuất lương thực thực phẩm sẽ tăng cường thêm tính bền vững và duy trì chức năng nông nghiệp cho khu vực.

Chú thích 2: Sự phát triển được dự kiến qua một vài thập kỷ

Chính sách này cho phép giấc mơ riêng của từng người có thể trở thành hiện thực với những điều kiện sau: xây dựng theo từng lô đất và đảm bảo các yêu cầu về đường, năng lượng, vệ sinh-môi trường, thu lượm rác thải, không gian xanh và nông nghiệp đô thị. Điều này có thể tiến hành riêng lẻ hoặc làm chung với tập thể. Để duy trì chức năng nông thôn, toàn bộ dự án đã dành 18% quỹ đất cho xây dựng, 8% cho hệ thống đường sá, 13% không gian xanh, 2% không gian mặt nước và 59% nông nghiệp đô thị.

Dự án quy họach cũng dành không gian cho khu vực sân golf, vườm ươm, các biệt thự biệt lập hay những ngôi làng tập thể… MVRDV phát triển chiến lược như một phần tầm nhìn về cấu trúc của Almere đến năm 2030, trong đó, thành phố sẽ có hơn 100.000 dân và 60.000 nơi làm việc. Oosterwold tạo ra một dự án phức hợp về công năng trong đó chính quyền có một vai trò mới: từ chỉ đạo sang điều tiết (quá trình).

Chú thích 3: Các ý tưởng có thể được thực hiện riêng lẻ hay chia ra theo nhóm.

Ủy viên hội đồng thành phố Adri Duivesteijn giải thích rằng: “với dự án này, chúng tôi dựa trên chính những gì mà thành phố nhân tạo này tượng trưng cho. Dự án chứng minh rằng thành phố là một sự sáng tạo và bản thân chính người dân có thể tự tạo thành phố. Theo đó, sự phát triển của Oosterwold là luận điểm mạnh mẽ trong cuộc thảo luận về (nghệ thuật) kiến tạo đô thị.”

Bản thân “tương lai mở” là phương pháp cơ bản trong quy hoạch đô thị tại Hà Lan.  Chính quyền đã nhường một bước để trao cho người dân sự tự do nhưng đồng thời cũng đảm trách thêm nhiều trách nhiệm dưới một hình thức khác.

Chú thích 4: Bảo tồn các đặc tính nông nghiệp

Phan Trần Kiều Trang (Biên dịch từ bài viết: “MVRDV presents urban plan Almere Oosterwold: inhabitants create their own neighbourhoods”)