Giới thiệu

Nguyễn Đỗ Dũng                                            

nhà quy hoạch + thiết kế đô thị  | nguyen.do@gmail.com

me2

Triết lý

Tôi gọi công việc của mình là Kiến tạo Nơi chốn – một công việc rộng lớn bao gồm từ xây dựng chiến lược phát triển cho một vùng đất tới tạo dựng một không gian công cộng đầy tính nhân văn. 

Kiến tạo Nơi chốn là nghệ thuật xã hội. 

Rất nhiều thế hệ đã góp sức mình tạo dựng một đô thị. Thăng Long – Hà Nội cần 1000 năm kiến tạo. Và cần cả một đô thị với tính cách và nhân cách của mỗi cá nhân để góp lại thành hồn một nơi chốn. Người Huế tạo nên những con phố buồn và nên thơ ven bờ sông Hương. Người Quảng Nam tạo nên phố Hội, nhỏ mà hiếu khách.

Kiến tạo Nơi chốn do đó là một tiến trình (mà không phải là một bản vẽ) đòi hiểu sự am hiểu (về quá khứ và hiện tại để dự đoán tương lai) và tinh thần hợp tác giữa nhà quy hoạch, nhà thiết kế đô thị với cộng đồng để phản ánh và tôn vinh các giá trị địa phương.

Kiến tạo Nơi chốn là khoa học tự nhiên.

Vì sự thịnh vượng và bền vững của những cộng đồng mà tôi phụng sự, tôi phải am hiểu về thiên nhiên: những cơn gió thổi từ đâu? mưa rơi trút bao nhiêu nước? đất mềm cứng thế nào?

Nhưng để cho đời sống tinh thần của con người được viên thành, sự am hiểu và trân trọng của tôi đối với thiên nhiên phải vượt qua những con số. Tôi nhìn vào thiên nhiên là nhìn vào thế giới vĩ đại và vô bờ bến với đôi mắt khiêm nhường và trách nhiệm của một người trong cuộc. 

Kiến tạo Nơi chốn do đó là một quá trình có 4 bước: Cảm quan (Sense), Dung dưỡng (Nurture), Kiến tạo (Create) và Thích ứng (Adapt) môi trường sống của chúng ta trước những biến đổi không ngừng của xã hội và khí hậu.

Trong quá trình này, bản thân tôi, một nhà quy hoạch và thiết kế đô thị, đi tìm ý nghĩa thực sự của nơi chốn, của những ý tưởng và của chính nghề nghiệp mà tôi đang theo đuổi này. Câu trả lời sẽ giúp cho tôi biết những gì chúng ta cần thừa kế từ quá khứ và những gì chúng ta sẽ đối mặt trong tương lai.

Khung phân tích 'Ba trụ cột của phát triển đô thị bền vững' do tôi xây dựng cho các dự án quy hoạch

Khung phân tích ‘Ba trụ cột của phát triển đô thị bền vững’ do tôi xây dựng cho các dự án quy hoạch

Khởi đầu

Khi tôi chào đời, cha mẹ đã mong ước rằng một ngày kia tôi sẽ trở thành kiến trúc sư.

Tuy nhiên, khi tôi lớn lên, Việt Nam bỗng dưng mở cánh cửa đã khép bấy lâu hướng ra thế giới. Tôi quan sát và tôi thấy: những căn nhà ống đủ kiểu mọc lên sat sát, vội vã bên những chung cư kiểu Liên Xô cũ kỳ và đơn điệu; những đường ray tàu điện được gỡ đi và những chiếc xe máy Nhật Bản nhập khẩu nhanh chóng chiếm lĩnh đường phố khi mà quy hoạch giao thông chưa hề ra đời.

Những nhà quy hoạch được đào tạo từ Liên Xô luống cuống trước nền kinh tế thị trường, nơi mà suy nghĩ, tiền, và sở hữu tư nhân về nhà ở và phương tiện giao thông thay thế vai trò của nhà nước trong việc kiến tạo đô thị. Những bản quy hoạch chung nặng nề kiến trúc và tưởng tượng về một tương lai được xác định không đủ hiệu lực và tính thực tế để lèo lái sự phát triển đô thị.

Sự sôi động và phức tạp của đô thị cùng với những băn khoăn mà nó tạo ra hấp dẫn tôi. Tôi quyết định trở thành một nhà quy hoạch và thiết kế đô thị.

Tôi tiếp cận quy hoạch như một công cụ tổng hợp để giải quyết các vấn nạn mà các thành phố đang phải đương đầu, đặc biệt là sự không tương thích giữa giao thông và sử dụng đất, tiềm năng hỗ trợ giữa giao thông công cộng và thiết kế đô thị cũng như giữa mô dạng đô thị và quản trị thiên tai. Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề ngập lụt trong đô thị và thiết kế đô thị trong mối liên hệ tinh tế và nhạy cảm với nước.

Tôi tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Đô thị học, Khoa Khoa học Xã hội, Đại học Calgary (Canada) và Thạc sỹ về Quy hoạch Thành phố và Vùng tại Viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) bằng học bổng Fulbright.

Con đường

Tôi là một nhà quy hoạch và thiết kế đô thị với kinh nghiệm về chiến lược phát triển và kiến thiết đô thị tại 10 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Các đồ án thiết kế và quy hoạch của tôi tập trung vào việc định ra một khung chiến lược để một vùng đất phát triển, tạo ra những thiết kế nhạy cảm với nước và hệ sinh thái (Ecological- and Water-Sensitive Design), xây dựng những khu đô thị hỗ trợ giao thông công cộng (Transit-Oriented Development), hình thành những cộng đồng sống tốt và giải pháp thiết kế thông minh dựa vào Hệ thống Thông tin Địa lý (Geographic Information System – GIS).

Tin rằng quy hoạch và thiết kế đô thị là nghệ thuật cộng đồng, tôi đề cao tính hợp tác đa ngành và phi cá nhân cũng như sự tham gia của các bên hữu quan trong việc xây dựng giải pháp. Mục tiêu cuối cùng và duy nhất mà tôi có trong mỗi dự án là mang lại những giải pháp phát triển và kiến tạo đô thị phản ánh nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội và nhạy cảm với điều kiện địa phương.

Một số dự án thiết kế do tôi thực hiện tại châu Á. Bốn trong số các quy hoạch/thiết kế đô thị mà tôi thực hiện giờ đây có thể nhìn thấy trên Google Maps.

Một số dự án thiết kế do tôi thực hiện tại châu Á. Bốn trong số các quy hoạch/thiết kế đô thị mà tôi thực hiện giờ đây có thể nhìn thấy trên Google Maps.

———————-

Liên lạc với tác giả