Đặt tên Võ Văn Kiệt cho Đại lộ Đông Tây: Đích đáng nhưng cần cam kết

Ý kiến của Nhà thơ Việt Phương, anh Phan Thanh Nam –  Con trai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt  và Quy hoạch sư Nguyễn Đỗ Dũng …

http://bee.net.vn/channel/1983/201007/Dai-lo-Vo-Van-Kiet-Dich-dang-nhung-can-cam-ket-1758476/

Nhà thơ Việt Phương: … Điều đó thể hiện tâm nguyện của chúng ta!

Anh Sáu Dân để lại khát vọng suốt một đời về độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ta, để lại những ý tưởng, những dự định về phát triển đất nước ấp ủ từ lâu, những việc làm thiết thực đang còn dở dang chưa trọn vẹn, để lại một tấm lòng đau đáu vì dân, vì nước.

Lấy tên Võ Văn Kiệt đặt thành tên của Đại lộ Đông Tây ở TP.HCM và của một số công trình khác là điều anh Sáu Dân không nghĩ đến và không cho là cần thiết. Song đó là điều đích đáng và tốt đẹp, tôn vinh những cống hiến của anh Sáu Dân cho dân, cho nước và thể hiện tâm nguyện của chúng ta tiếp tục thực hiện khát vọng của anh, cũng là khát vọng của chúng ta, của dân tộc ta.

Thênh thang Đại lộ Đông - Tây. Ảnh: TTO
Thênh thang Đại lộ Đông – Tây. Ảnh: TTO

Anh Phan Thanh Nam – con trai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Đây là một sự kiện đặc biệt đối với gia đình tôi

Như thường lệ mỗi khi có điều gì đặc biệt, tôi lại đứng trước bàn thờ thắp nhang kính dâng hương hồn Ba. Hôm nay cũng là một ngày đặc biệt.

Thưa Ba! Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã ra nghị quyết chọn Đại lộ Đông Tây – con đường mới khánh thành, con đường đẹp nhất để đặt tên Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Nhìn Đại lộ Đông Tây, tôi lại hình dung lại cả một hành trình của cuộc đời Ba –  từ giải phóng đất nước, xây dựng CNXH, đổi mới…

Trên hành trình vì độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh đó, Ba đã nhiều năm kề vai, sát cánh với Đảng bộ và nhân dân thành phố vượt bao khó khăn, gian khổ, hy sinh.

Những trăn trở, nỗ lực, tâm huyết của Ba với mong muốn Thành phố này mãi xứng danh thành phố anh hùng, thành phố rực rỡ tên vàng, người dân Thành phố luôn ghi nhớ. Việc đặt tên Đại lộ Võ Văn Kiệt  thể hiện tấm lòng, ý nguyện, mong muốn của người dân TP.HCM đối với Ba, thể hiện sự ghi nhận tâm huyết và đóng góp của Ba trong từng bước đi lên của thành phố này.

Cho phép tôi được bày tỏ niềm tự hào và lời cám ơn sâu sắc tới Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhân sự kiện trọng đại này.

Quy hoạch sư Nguyễn Đỗ Dũng: “… Phải gắn với những cam kết”

Tôi là người không ủng hộ dùng tên người để đặt cho những con đường. Việc này ẩn chứa quá nhiều rủi ro cho thanh danh của các vĩ nhân bởi ở Việt Nam, đường sá là nơi biểu hiện rất nhiều những vấn đề nhức nhối của xã hội: Từ kẹt xe tới tham nhũng… Chưa kể việc tên của một số người được đặt cho những đại lộ trong khi một số khác chỉ là những con hẻm mặc dù những đóng góp của mỗi danh nhân không thể cân đo đong đếm.

Nhưng, tôi nghĩ việc đặt tên Võ Văn Kiệt cho Đại lộ Đông Tây là nguyện vọng của rất nhiều người và do đó là việc rất đáng làm. Hơn nữa, Đại lộ Đông Tây là con đường sẽ làm thay đổi rất nhiều cấu trúc và địa lý – kinh tế TP.HCM, cũng như Võ Văn Kiệt là người đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của người dân Thành phố cũng như người dân ở nhiều miền đất nước.

Điều quan trọng là: Lấy tên ông đặt cho con đường, chúng ta không chỉ tôn vinh một con người mà chúng ta đồng thời phải cam kết sẽ sử dụng và giữ gìn con đường đó, cũng như rất nhiều con đường khác, xứng đáng với danh nhân mà con đường đó mang tên.

Hãy làm cho Đại lộ Đông Tây trở thành niềm tự hào thực sự của chúng ta như cách chúng ta tự hào về ông, Võ Văn Kiệt.

Lương Thị Bích Ngọc (Thực hiện)