Quy hoạch vùng Phước Giang

Phát triển một vùng nông nghiệp truyền thống rộng khoảng 3240 hecta với khoảng 23.000 dân nằm về phía Bắc thành phố Biên Hòa đòi hỏi một sự cân bằng giữa môi trường, xã hội và kinh tế. Trong mỗi yếu tố này lại đòi hỏi sự cân bằng nội tại. Đối với yếu tố Môi Trường là sự cân bằng giữa bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai, bảo tồn cảnh quan sinh thái và cảnh quan nông nghiệp trước tác động tiêu cực của phát triển đô thị. Đối với yếu tố Xã Hội là sự cân bằng giữa ổn định và nâng cao đời sống người dân địa phương, phần đông là nông dân, với việc tạo các khu đô thị với đầy đủ tiện ích văn hóa và thể thao nhằm thu hút dân cư và nhân lực cấp cao. Đối với yếu tố Kinh Tế là sự cân bằng giữa phát triển nông nghiệp với 4 mục tiêu: sạch, có bản sắc, chất lượng cao và gắn với du lịch, và việc kinh doanh bất động sản cao cấp của nhà đầu tư. Dường như những mục tiêu đề ra là rất tham vọng và đôi khi dường như là mâu thuẫn nhưng những nhà quy hoạch vùng, thiết kế đô thị, kiến trúc sư và kỹ sư của Thanh Binh Consulting đã tìm ra một giải pháp hài hòa và tổng hợp cho vùng Phước Giang:

  • Bảo tồn để Phát triển: Cảnh quan sinh thái và cảnh quan nông nghiệp được bảo tồn để tạo ra gia tăng giá trị sản phẩm bất động sản;
  • Kết nối để trở thành Trung tâm: Về địa lý, Phước Giang nằm ở giữa 2 thủ phủ công nghiệp là Biên Hòa và Bình Dương. Bằng việc phát triển về phía Tây, kết nối theo hành lang Đông-Tây và Bắc-Nam với Bình Dương và kết nối với chuỗi đô thị Tây Đông Nai bằng hệ thống xe buýt tốc hành BRT, Phước Giang sẽ trở thành trái tim mới của vành đai công nghiệp Đông Nam Bộ.
  • Khác biệt bằng tiện ích Văn hóa – Thể thao: Để Phước Giang trở thành ngôi nhà mới và điểm đến mới trong một vùng công nghiệp năng động, không chỉ nhà ở được xây dựng mà cả các dịch vụ văn hóa và thể thao quy mô vùng được cung cấp nhằm tạo ra một chất lượng sống mới khác biệt và một cộng đồng sáng tạo và khỏe mạnh.
  • Thành công bằng cách tạo ra chất lượng sống tốt cho tất cả mọi người: Phát triển đô thị không đồng nghĩa với việc san phẳng những gì đã tồn tạo để xây lại từ đầu bởi cách thức này không bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế. Phát triển đô thị phải trân trọng những gì đã có trong môi trường tự nhiên cũng như cộng đồng xã hội và làm cho chúng trở nên tốt hơn sau khi phát triển. Quy hoạch Phước Giang nhấn mạnh đến bản sắc và đặc điểm sinh sống của cư dân tại địa phương. Các khu dân cư nông thôn được kiểm soát mật độ để đảm bảo khả năng trung hòa của môi trường đối với chất thải sinh hoạt đồng thời dùng những khu đô thị mới để thu hút nhu cầu đô thị hóa tại địa phương. Bên cạnh đó, thiết kế đô thị với những công cụ tinh tế nhất được sử dụng để tạo ra những thành phố mới sẽ mang cảm hứng sống và làm việc cho du khách và cư dân dựa trên những di sản sẵn có của địa phương: mặt nước và những cánh đồng.

Quy hoạch đô thị phải đối mặt với những vấn đề của quá khứ, hiện tại và tương lai. Bản Quy hoạch vùng Phước Giang là nỗ lực của chúng tôi trong hoàn cảnh Việt Nam nhằm đối mặt với những vấn đề của một địa phương đang trong quá trình công nghiệp hóa, nhằm trả lại cho lĩnh vực quy hoạch ý nghĩa và trách nhiệm đầy đủ nhất và cuối cùng thông qua đồ án này xây dựng đội ngũ những nhà quy hoạch có tầm nhìn xa và tâm huyết lớn.

Cuối cùng, như cha để của quản trị hiện đại, Peter Drucker, từng nói “các bản quy hoạch thì vô nghĩa nhưng quy hoạch (với ý nghĩa là một quá trình) thì vô giá” (nguyên bản :”Plans are worthless but planning is invaluable”), ý nghĩa lớn nhất của đồ án Phước Giang không phải là sản phẩm cuối cùng như thế nào (bản đồ sử dụng đất, phối cảnh,…) mà là phương pháp và quá trình tạo ra nó.

Xin trân trọng giới thiêu tới các bạn Bản quy hoạch Vùng Phước Giang, sản phẩm của Công ty Tư vấn Thanh Bình tham gia vào cuộc thi Quy hoạch Đô thị Phước Giang do Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sonadezi tổ chức vào cuối năm 2010.