Tháng Tư 26

Thiết kế đô thị dựa vào … gió

Với tiêu chí đề cao yếu tố cảnh quan, các điều kiện môi trường, tính bền vững và tiết kiệm năng lượng, hệ thống mà chúng tôi say mê thực hiện sẽ thoát khỏi những luật lệ thuần túy vốn chỉ quan tâm đến việc quy đổi diện tích đất đai thành tiền. Chúng tôi đang ấp ủ mô hình một thành phố mà tại đó, những ý tưởng thiết kế chính sẽ hướng đến mục tiêu mang lại cảm giác thoải mái thật sự và làm dịu đi những cái nóng oi bức ở Cordoba. Vai trò của cảnh quan phải được đặt lên trên những đầu cơ tài chính, ý tưởng sáng tạo không gian kiến trúc cảnh quan phải dựa vào sự thích ứng thông minh, và hơn thế nữa, năng lượng gió sẽ được xem như một chất liệu xuyên suốt để khơi nguồn cảm hứng trong thiết kế. Từ những nguyên tắc cơ bản về quy hoạch vùng đô thị và những định hướng chung, chúng tôi đã nghiên cứu một số chương trình phù hợp với nhịp sống hiện đại bao gồm những tiêu chuẩn cần thiết, sự pha trộn các chức năng sử dụng và không có tách biệt nào giữa các vùng không gian chức năng. Thành phố mới sẽ là kết quả từ việc chuyển thể các ý tưởng sáng tạo vào thực tế, từ chức năng đến công năng, và từ những quy trình hoàn toàn khác biệt.

SỰ KHUẾCH TÁN CẢNH QUAN

Thay vì giải quyết những những vấn đề xoay quanh các nút giao thông, chúng tôi xây dựng ý tưởng về quản lý giao thông bằng cách sử dụng một mạng lưới linh động trên mỗi 250m, nhờ có mạng lưới này, toàn bộ khu vực được chia thành nhiều đơn vị quản lý nhỏ hơn dựa theo sự phân chia các tuyến đường và  một chương trình mà chúng tôi gọi đó là “các thành phố thu nhỏ”. Chúng tôi cũng nghiên cứu nhiều khu vực hiện hữu để định hình lại các vùng “khuếch tán cảnh quan”, bởi chúng tôi tin rằng các khu vực này có những đặc trưng riêng biệt luôn chiếm ưu thế  theo thời gian, được xác định dựa trên những thay đổi về địa hình, các con sông, dòng suối và cả những loài cây bụi hiện hữu. Sự tác động qua lại giữa mạng lưới đường và sự khuếch tán cảnh quan đã tạo ra những thay đổi phù hợp, mà trong đó, liên kết giữa các đường nội bộ và việc kiểm soát các khu vực riêng biệt được kết hợp trong các thành phố thu nhỏ. Những chương trình mới này cần đảm bảo yếu tố tương đồng với điều kiện tự nhiên hiện hữu tại các khu vực lân cận, lưu ý đến việc bảo tồn cảnh quan có tính chất đặc trưng trong mỗi thành phố thu nhỏ.

“LÀM MÁT” MẠNG LƯỚI ĐƯỜNG

Mạng lưới đường luôn đảm bảo tiếp cận dễ dàng, trong khi đó, việc phân bố giao thông trong thành phố thu nhỏ được duy trì bằng hệ thống đường thứ cấp vốn để hỗ trợ ý tưởng điều hòa khí hậu và môi trường bằng hệ thống điều khiển hướng gió. Điều này sẽ làm tăng khả năng thông gió và làm mát. Để phát triển ý tưởng đó, chúng tôi kết hợp các đặc tính của gió Tây Nam, các loại gió khác với những cơn gió nhẹ hàng ngày vào các khu vực xây dựng đang ngày càng nóng hơn tại thành phố thu nhỏ, đặt trong mối liên hệ với không gian cây xanh mặt nước trong vùng cảnh quan khuếch tán. Điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, áp suất khí quyển, những cơn bão áp suất thấp, những cơn gió thổi ngược áp suất cao, và tiếp theo đó là sự di chuyển không khí hàng ngày, đặc biệt là trong các thành phố thu nhỏ. Việc điều khiển hướng gió được thực hiện chính xác theo 2 cấp độ: một mặt, sử dụng mạng lưới đường hình học để định hướng cho các luồng gió thổi kết hợp từ gió địa phương và khu vực, mặt khác, phát huy vai trò của công trình nhiều tầng dọc theo các hàng cây cao, 2 yếu tố này trở thành  “ đôi cánh của gió” và được bố trí phù hợp với mạng lưới đường thứ cấp. Cuối cùng, việc điều chỉnh khí hậu này đã mang đến nhiều phản ứng nhất định, những cấu trúc khác nhau được tạo ra để đảm bảo sự mát mẻ trong lòng mỗi thành phố thu nhỏ. Tùy vào tác động của gió trong từng khu vực mà hình dạng cấu trúc sẽ được tính toán và bố trí phù hợp. Những mạng lưới đường đầy gió và các đôi cánh gió hứa hẹn sẽ tạo ra những hình dáng khu đất thú vị cho các thành phố thu nhỏ với một nhiệt độ thích hợp và khí hậu điều hòa, dễ chịu.