Intramuros

Thành cổ Intramuros, Manila, Philippines

Đây đã từng là thủ phủ của đế quốc Tây Ban Nha ở phương Đông trong suốt hơn 300 năm. Những bức tường đá trải dài hơn 4,5km ban đầu được dựng lên để ngăn hải tặc Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng không có bức tường nào ngăn được tham vọng của con người. Đại bác đã nổ. Những kẻ mạnh hơn và giàu hơn đã đến đây thay nhau thống trị thành phố này. Người Anh. Người Mỹ. Và cuối cùng là người Nhật. Pháo đài được dựng lên để bảo về thành phố. Và nhà tù cũng mọc lên ở khắp nơi để giam giữ những ai muốn tự do.
Thành phố này đã đi qua nỗi u ám triền miên của sợ hãi và cái chết. Nó cũng đã đi qua sự tuyệt diệt của động đất, núi lửa và hỏa hoạn. Giờ chỉ còn lại đây những phế tích câm im. Và sông Pasig chở những đám mây nặng trĩu ngày ngày kiên nhẫn trôi qua thành phố.
Intrarmuros!
Lời của một người tù bị giam giữ trong pháo đài Santiago: “… I have always loved my poor country and I am sure I shall love her until my last moment, should men prove unjust to me, I shall die happy, satisfied with the thought that all I have suffered, my life, my loves, my joys, my everything, I have sacrificed for the love of her.”

Đỗ Như Quỳnh

Image

Vị trí Intramuros tại thành phố Manila

Image

Bản đồ Intramuros vào năm 1851

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image