“Sống gấp” ở Sài Gòn và Hội An qua ống kính của Rob Whitworth

Rob Whitworth là nhiếp ảnh gia người Anh chuyên về thể loại video time-lapse (bẻ cong thời gian) và ảnh kiến trúc. Rob có bằng nhiếp ảnh từ trường Nghệ thuật & Thiết kế Norwich, Anh và hiện sinh sống và làm việc tại Singapore. Rob có bề dày kinh nghiệp làm việc tại khu vực châu Á.

Đến Hội An cùng bạn gái vào đầu năm 2011, tay máy nghiệp dư Robert Whitworth bị “shock” bởi một đất nước khác biệt hoàn toàn với những nơi anh đã từng thăm thú. “Tôi chu du đã nhiều nơi nhưng Việt Nam để lại ấn tượng khác hẳn. Tôi thấy mình như lạc vào miền đất lạ Narnia. Đã ở đây hơn 12 tháng rồi nhưng tôi vẫn thấy như mình mới chỉ biết được bề nổi của đất nước này.”

Thích phiêu lưu và mê xe môtô (biết chạy xe máy từ trước khi biết lái xe hơi), chàng trai người Anh tiếp tục rong ruổi từ Hội An vào Sài Gòn với chiếc Honda Future và chiếc máy ảnh bửu bối. Đi phiêu lưu Việt Nam bằng xe môtô là một trải nghiệm đáng nhớ với Rob.

Đặt chân đến Sài Gòn, Rob lập tức bị thu hút bởi sức sống của một thành phố trẻ đang vươn mình phát triển. Đây cũng là lần anh được nếm mùi giao thông ở thành phố lớn, một trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ ai.

“Với người nước ngoài, chuyện qua đường ở Việt Nam lần đầu bao giờ cũng rất đáng sợ. Lần đầu tôi cũng sợ lắm. Nó đi ngược lại hết những gì mẹ tôi dạy tôi hồi bé. Nhưng khi bạn đã quen rồi thì đó trở thành như một phản xạ. Cũng đơn giản thôi, cứ đi chậm, đều và đừng hốt hoảng.”

Đã không còn sợ qua đường, nhưng Rob vẫn thích “cưỡi ngựa sắt” ngao du hơn là đi bộ. Rob thích Sài Gòn vì “xe máy là vua,” vì Sài gòn là nơi duy nhất anh có thể rong ruổi từ quận này sang quận khác và thích chỗ nào chỉ cần dừng xe tấp vào lề.

Giao thông ở Anh khác hoàn toàn với Sài Gòn, xe ô tô nhiều hơn và người lái ô tô đôi lúc không quan sát hay để ý đến người chạy xe máy, rất dễ gây tai nạn. Cưỡi ngựa sắt trong thời tiết âm dưới 0 độ cũng là một lý do khiến chuyện đi xe máy ở Anh khó khăn hơn nhiều.

“Tôi yêu xe máy vì cái cảm giác tự do, phóng khoáng của người lái xe, không bị bó buộc trong cái hộp sắt như đi ô tô,” Rob nói thêm. “Chạy xe máy ở Việt Nam rất “sướng” và hợp với tính cách thích bay nhảy của tôi.”

Dưới đây là những thước phim bẻ cong thời gian mà Rob làm về giao thông ở Sài Gòn và cuộc sống ở Hội An.
(Theo http://www.robwhitworth.co.uk và vn.news.yahoo.com)