Nếu những căn nhà ở Paris có thể bay

Me_Myself_and_I-laurentchehereVới nhiều khách du lịch tới Paris, những đại lộ đầy lá cây và những dãy nhà chung cư mái vát hai bên đường chính là nét đẹp đặc trưng của kinh đô ánh sáng. Thế nhưng nhiếp ảnh gia Laurent Chéhère thì chẳng nghĩ như vậy. Giống như nhiều thế hệ nghệ sĩ Paris trước đó, Laurent chỉ thấy di sản kiến trúc của Haussmann thật ngột ngạt.

“Tay này đã cố phá hủy một nửa Paris để xây thứ tương tự 20.000 lần”, anh viết trong một email.

Tập ảnh “Những căn nhà bay” của Laurent, vốn giễu cợt di sản đô thị của thành phố này trên bầu trời, là một đóng góp cho sự đa dạng vượt lên trên kiểu kiến trúc “cóp-chép” của những đại lộ lớn.

“Tôi cố gắng tôn những công trình bị lãng quên để cho mọi người thấy vẻ đẹp bị dấu kín của chúng”, Laurent nói, “lôi chúng ra khỏi sự đồng điệu của đường phố để chúng có thể kể câu chuyện của mình”.

Để có được chất liệu, nhà nhiếp ảnh lang thang qua những khu vực nghèo của thành phố và vùng ngoại ô, chụp lấy những tòa nhà thu hút được sự chú ý của anh. Sau đó, anh sử dụng Photoshop để đặt chúng lên bầu trời và thêm vào những chi tiết của riêng anh – một thế giới tưởng tượng phía sau, một vết vẽ bậy trên tường, những dây điện giữ những công trình như những dây buộc kinh khí cầu.

“Tôi chú ý đến tất cả những con người này”, Laurent viết. “Dân Gypse trên một chiêc xe tải lớn chờ đợi cuộc truy đuổi của cảnh sát, dân nhập cư từ Phi Châu, trái tim đầy hy vọng, giương buồm tới một trong những căn nhà bức bí này, một anh hề trảnh thủ châm điếu thuốc trên mái một rạp xiếp trong mùa đông, một khách sạn xập xệ,… cũng như một căn nhà ngoại ô nhỏ, xinh đẹp, buồn tẻ”.

(dịch từ The Atlantic Cities)

largest

FH2

 

FH3

 

FH4

 

FH9

 

FH5

 

FLYING HOUSE-laurentchehere.com-4

 

FH6

 

FH7

 

FH8

 

MAISON-3_laurentchehere.com

 

 

 

Xe của người Gypse

Xe của người Gypse

 

Rạp xiếc

Rạp xiếc