“Trước khi tôi chết, tôi muốn …” – một câu chuyện đầy cảm hứng về không gian công cộng

Trong khu dân cư New Orleans của mình, người nghệ sĩ, nhà thiết kế và quy hoạch đô thị Candy Chang đã chuyển một căn nhà bị bỏ hoang thành một bảng phấn khổng lồ với câu hỏi điền-vào-chỗ trống: “Trước khi tôi chết tôi muốn___.” Những câu trả lời của các hàng xóm của cô — ngạc nhiên, chua chát, ngộ nghĩnh — trở thành một tấm gương ngoài mong đợi của cộng đồng và một phong trào tái tạo không gian công cộng (vốn bị bỏ quên) khắp thế giới. Mời bạn lắng nghe câu chuyện của cô:


Dự án hiện nay của Candy Chang gồm có “Trước Khi Tôi Chết” (Before I die) trong đó cô biến một ngôi nhà bị bỏ hoang trong khu dân cư của cô tại New Orleans thành một bức tường tương tác nơi mọi người chia sẻ hy vọng và mơ ước của họ – một dự án mà tờ tạp chí uy tín The Atlantic gọi là “một trong những dự án cộng đồng sáng tạo nhất từ trước tới nay”. Các dự án khác bao gồm “Tôi Ước Nơi Đây Sẽ Là …”, một dự án nghệ thuật đường phố mời mọi người chia sẻ mong muốn của họ về tương lai của những cửa hàng bị bỏ trống, và một công cụng internet giúp mọi người có cùng mối quan tâm có thể tìm đến nhau, tự tổ chức và có những hoạt động để biến đổi những cộng đồng của họ. Bằng cách kết hợp nghệ thuật đường phố với quy hoạch đô thị và các phong trào xã hội, Candy Chang được coi như là một gương mặt hàng đầu trong nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mới để thiết kế các thành phố.

Bức tường "Trước khi tôi chết" đầu tiên ngay trong khu dân cư mà Candy sống tại New Orleans

Bức tường “Trước khi tôi chết” đầu tiên ngay trong khu dân cư mà Candy sống tại New Orleans

Bức tường "Trước khi tôi chết" ở thành phố Savannah, miền Nam nước Mỹ

Bức tường “Trước khi tôi chết” ở thành phố Savannah, miền Nam nước Mỹ

Cô có bằng cử nhân về Kiến trúc và Thiết kế đồ họa tại Đại học Michigan, và bằng thạc sĩ về Quy hoạch đô thị từ Đại học Columbia (New York). Sau khi làm việc với các nhóm cộng đồng tại Nairobi, New Orleans, Johannesburg, Vancouver, và New York, cô bắt đầu đặt câu hỏi về giới hạn trong việc trao đổi thông tin giữa các cư dân với toàn bộ cộng đồng. Câu hỏi của cô sau đó trở thành những thử nghiệm trong không gian công cộng. Cô tạo ra những dự án nghệ thuật công cộng có tính tương tác nhằm giúp mọi người chia sẻ chia phí nhà ở, các tiện ích, kỷ niệm và hy vọng cho những căn nhà bị bỏ trống. Sau khi mất đi người mẹ yêu quý, Candy bắt đầu dự án “Trước khi tôi chết”. Mọi người khắp thế giới say mê ý tưởng của cô và giờ đây có hơn 400 bức tường “Trước khi tôi chết”, viết bằng 25 thứ tiếng và ở 60 quốc gia bao gồm Kazakhstan, Argentina, Trung Quốc, Iraq, and Nam Phi. 

"Con đường sự nghiệp" do Candy thực hiện tại thành phố Turku, Phần Lan, trong loạt sự kiện nhân thành phố này được chọn là Thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2011. Con đường là nơi mọi người, nhất là sinh viên, chia sẻ những ước mơ về công việc

“Con đường sự nghiệp” do Candy thực hiện tại thành phố Turku, Phần Lan, và là một phần trong loạt sự kiện nhân thành phố này được chọn là Thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2011. Con đường là nơi mọi người, nhất là sinh viên, chia sẻ những ước mơ về công việc

Dự án "Thêm một lần nữa tìm kiếm tình yêu" do Candy thực hiện theo đơn đặt hàng của một tổ chức nghệ thuật tại thành phố Fairbanks, Alaska (Mỹ). Tòa nhà từng là nhà chung cư nay bị bỏ hoang. Tấm biển lớn của Candy với dòng chữ "thêm một lẫn nữa tìm kiếm tình yêu" biến tòa nhà bị quên lãng trở thành cột mốc cảm xúc trong thành phố. Dưới góc tường là tấm bảng xanh cho phép mọi người chia sẻ những ý tưởng của họ về tương lai tòa nhà. Những thông tin này sẽ được chủ đầu tư và thành phố sử dụng.

Dự án “Thêm một lần nữa tìm kiếm tình yêu” do Candy thực hiện theo đơn đặt hàng của một tổ chức nghệ thuật tại thành phố Fairbanks, Alaska (Mỹ). Tòa nhà từng là nhà chung cư nay bị bỏ hoang. Tấm biển lớn của Candy với dòng chữ “thêm một lẫn nữa tìm kiếm tình yêu” biến tòa nhà bị quên lãng trở thành cột mốc cảm xúc trong thành phố. Dưới góc tường là tấm bảng xanh cho phép mọi người chia sẻ những ý tưởng của họ về tương lai tòa nhà. Những thông tin này sẽ được chủ đầu tư và thành phố sử dụng.

Candy nằm trên vỉa hè dưới dòng chữ là một phần của dự án "Thật tuyệt vời tôi đã đến đây".  Những dòng chữ này được sơn khắp nơi trong thành phố New Orleans để nhắc mọi người về mối dây liên hệ giữa họ và thành phố quê hương.

Candy nằm trên vỉa hè dưới dòng chữ là một phần của dự án “Thật tuyệt vời tôi đã đến đây”. Những dòng chữ này được sơn khắp nơi trong thành phố New Orleans để nhắc mọi người về mối dây liên hệ giữa họ và thành phố quê hương.