“Để thấy cuộc sống quanh mình rõ hơn”

Nhân dịp khai trương triển lãm Văn hóa Sinh hoạt Ngoài trời tại Tp.HCM vào ngày mai, 4/1/2014 (thông tin thêm ở hình dưới), chúng tôi muốn gửi đến các bạn một đoạn phim ngắn và súc tích (8 phút) giới thiệu sâu hơn về mục tiêu nghiên cứu của giáo sư Annette và cộng sự trong Lab Vỉa hè tại Viện Công nghệ Massachussette.

Print invitation front

Những tài sản giá trị nhất của một thành phố thường ẩn náu trong dòng cuộc sống thường nhật. Bộ phim tài liệu “On the map” kể câu chuyện về một giáo sư đô thị học và nhóm nghiên cứu đến từ nước Mỹ đã miệt mài học cách “nhìn” và mô tả thành phố Sài Gòn bằng một con mắt khác, để thấy rõ hơn con người và cuộc sống trên những vỉa hè sôi động, không gian công cộng quan trọng nhất của thành phố , vốn thường bị lãng quên trong các bản đồ và hình ảnh chính thức. Thông qua những quan sát tinh tế, họa đồ và phương pháp địa nhân học (Spatial ethnography), nhóm nghiên cứu tìm ra hệ thống các mối quan hệ và hợp tác xã hội đã khiến cho việc chia sẻ và sử dụng không gian vỉa hè giữa những con người xa lạ có thể thành hiện thực. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng vỉa hè không chỉ là một tuyến giao thông mà là một cộng đồng, sinh hoạt vỉa hè đã đóng góp tích cực vào đời sống đô thị, và  rằng chiều thời gian của một không gian công cộng như vỉa hè Sài Gòn cho phép sự linh hoạt và chia sẻ không gian, đặc biệt ở những thành phố chật chội.

Dothivietnam.org mời các bạn xem bộ phim “On the map” để cùng nhóm nghiên cứu “thấy cuộc sống quanh mình rõ hơn”

Một bài viết khác về Lab Vỉa hè: https://dothivietnam.org/2012/03/24/viahesg/

Và một nghiên cứu khác của giáo sư Annette Kim so sánh quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ: https://dothivietnam.org/2012/08/27/thu-hoi-dat-vi-loi-ich-tu-nhan/