16 Avenue: The People’s Corridor – Sử dụng hệ thống xe buýt tốc hành BRT tái thiết một tuyến đường nội đô

Hoàn cảnh đồ án: Vùng & Khu vực

Khách hàng: Đồ án học thuật | Vị trí: 16 Avenue North, Calgary, Canada

Thời gian: 2007 | Tình trạng: Thiết kế ý tưởng

Đại lộ 16 Bắc là đoạn xuyên thành phố của đường Quốc lộ số 1 (Canada).  Lưu lượng giao thông qua con đường này ngày càng nhiều khiến thành phố quyết định mở rộng lòng đường từ 4 làn lên 6 làn xe.

Nghiên cứu của tôi cho thấy giải pháp của thành phố là một sai lầm. Lượng giao thông tăng lên là lượng giao thông nội đô mà không phải giao thông liên đô thị (do tính chất là đường xuyên quốc gia). Với việc đường cao tốc vành đai đang được xây dựng, nhu cầu giao thông qua con đường trong tương lai sẽ có tỉ lệ nội đô thậm chí cao hơn. Việc mở rộng lòng đường sẽ không giải quyết triệt để vấn đề tắc nghẽ giao thông (đường mở rộng khiến số lượng phương tiện sử dụng lòng đường cũng giao tăng – induced traffic. Nghiên cứu tại bang California cho thấy 10% diện tích lòng đường gia tăng dẫn đến 9% số lượng phương tiện gia tăng theo) trong khi đó lượng xe ô tô nhiều hơn sẽ làm cảnh quan khu vực và tiếp theo là các hoạt động thương mại xuống cấp.

Giải pháp của tôi là biến 2 làn đường mới thành đường đặc dụng cho xe buýt tốc hành (Bus Rapid Transit – BRT) kết nối một loạt điểm đến quan trọng trên tuyến đường. Xây dựng tuyến xe BRT 3 cấp độ: vùng, thành phố và khu trung tâm (xem hình). 3 tuyến được thiết kế để thời gian di chuyển vào khu vực Đại lộ 16 Bắc lệch nhau và do đó làm tăng mức độ thường xuyên của dịch vụ trong khu vực. Từ đó, dùng chính hệ thống xe buýt này để tái phát triển khu vực vốn bị xuống cấp lâu nay bằng việc mang thêm người (làm việc/mua sắm) đến khu vực nhưng không mang thêm giao thông. Các trạm BRT được đặt tại các ngã tư để tranh thủ dải đi bộ và hệ thống đèn tín hiệu để tránh việc hành khách sử dụng hệ thống gây cản trở giao thông cơ giới trên đường. Các trạm BRT cũng được xác định vị trí nhằm tối ưu khu vực phục vụ người dân và kích thích hoạt động thương mại. Xe buýt nay trở thành công cụ phát triển kinh tế và chất xúc tác cho thiết kế đô thị.

Giải pháp (được giới thiệu dưới tên gọi: Đại lộ 16 Bắc – Hàng lang của con người) nhận Bằng Danh dự về Thiết kế Đô thị (Honorable Mention) của thị trưởng thành phố Calgary năm 2007 và lọt vào danh sách 4 đồ án cuối cùng để lựa chọn trao giải phần các đồ án học thuật của giải thưởng Congress of Urbanism’s Charter Award năm 2008.

Phân tích hiện trạng chính sách, môi trường và lưu lượng giao thông.

Đề xuất hệ thống xe buýt tốc hành (BRT) 3 cấp kết nối vùng, xuyên đô thị và nối trung tâm Calgary với tuyến đường 16 Avenue

Quy ước về hình thức xây dựng dựa theo transect planning và thiết kế chi tiết một trạm BRT tại ngã tư

Giải pháp thiết kế đô thị nhằm cải tạo tình trạng hiện hữu dựa vào tuyến BRT như là chất xúc tác cho tái phát triển.