Thiết kế Khu đô thị Vĩnh Thanh – Sudico

Khu đô thị Vĩnh Thanh là một sự tìm tòi về thiết kế đô thị trên một mảnh đất dài, hẹp và cảnh quan tự nhiên đơn điệu. Bảy chiến lược chính được áp dụng để tạo ra một không gian đô thị hấp dẫn, đầy bất ngờ nhưng hiệu quả về giao thông: 1/ Bố trí khu công trình quy mô lớn ở phía Bắc giáp đường lớn 25C; 2/ Bố trí các cụm ở yên tĩnh xung quanh khu vực suối phía Nam; 3/ Bố trí nhà liên kế ở giữa hai cụm trên nhằm tạo sự chuyển tiếp hài hòa và bố trí công trình công cộng (trường học, công viên) ở trung tâm nhằm tối ưu bán kính phục vụ; 4/ Mạng đường được xác định dựa trên hệ thống hiện hữu và sự kết nối với khu dân cư lịch sử phía Nam; 5/ Mạng đường phản ánh mức độ “đô thị” của từng khu vực đồng thời thay đổi hướng-tuyến liên tục nhằm tạo ra những không gian bất ngờ; 5/ Dải công viên phân bố đều và kết nối thành tuyến dọc theo trục Tây Bắc – Đông Nam; 6/ Các tuyến đường chính đều nghiêm so với trục Đông – Tây để tránh hướng nắng cho người tham gia giao thông và công trình, đồng thời khai thác hướng gió chính trong vùng cho thông gió tự nhiên trong công trình và giảm ô niễm do giao thông cơ giới; 7/ Các không gian “ẩn khuất” được giới thiệu trong dự án nhằm tạo sự bất ngờ về thị giác.

Đồ án là điển hình của việc sử dụng những phân tích đơn giản để hình thành cấu trúc đô thị và ý tưởng thiết kế. Quá trình này được thể hiện trong loạt hình minh họa dưới đây.

Master Planning for Vinh Thanh – Sudico New Township

This 51-hectare site has few distinguishing existing features with the exception of a small creek running through the eastern portion of the site. The development has been organized to contrast high-density development next to the Saigon-Nhon Trach Highway and changing pattern to a more suburban development to the east creating two distinct environmental experiences.

The center of the development is designed to provide a focus for community life with the schools, large park area and a traditional step-well encouraging social interaction for all residents. Compositionally, the project takes advantage of two major view corridors by positioning two landmark buildings, one at the major shopping center adjacent to the Highway and a major oce structure terminating the view from the existing community to the south. The development is woven together by a central boulevard linking all parts of the site, changing character to relate to the distinct district it passes through.

Khách hàng: Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà – Sudico | Vị trí: Xã Vĩnh Thanh, Huyện Nhơn Trạch | Diện tích đất: 51 hecta

Thời gian: 2009 | Vai trò: Quy hoạch chi tiết 1/500 | Tình trạng: Phê duyệt quy hoạch năm 2010

Tuy nhiên, do khách hàng, Công ty Đầu tư phát triển Khu đô thị & Công nghiệp Sông Đà (Sudico), muốn tiếp tục phong cách kiến trúc Pháp và block phố lớn để tạo không gian sân trong lớn hơn, cộng với yêu cầu trong rằng tuyến đường trục chính có những nút giao thông khó quản lý trong điều kiện Việt Nam, phương án được điều chỉnh (hình dưới). Tôi cho rằng đây là những thất bại cá nhân trong việc thuyết phục khách hàng bởi kiến trúc Pháp với khối công trình quá lớn, quây kín ô phố tuy vừa gia tăng sự định hình không gian công cộng, vừa đảm bảo một không gian riêng tư đủ rộng, chưa thật sự phù hợp với khí hậu địa phương và phá vỡ tỷ lệ hài hòa giữa các khối công trình đạt được trong phương án ban đầu. Việc thay đổi tuyến đường cũng phần nào phá vỡ ý tưởng thiết kế ban đầu. “Phù hợp với tình hình Việt Nam” với giả định là người dân có ý thức kém và quản lý đô thị lỏng lẻo luôn là một thách thức lớn cho thiết kế đô thị.

Trong phương án điều chỉnh, cảnh quan khu công viên được thể hiện chi tiết – đây là ý tưởng thiết kế kiến trúc cảnh quan đầu tay của tôi. Các thiết kế cảnh quan khác trong phương án vẫn còn mang tính đồ họa và dựa vào góc nhìn từ phối cảnh chim bay hơn là thiết kế cho trải nghiệm thực sự của con người – đây là những hạn chế mà trong quá trình quản lý triển khai đồ án tôi đã không quán xuyến hết.

Bản vẽ minh họa cảnh quan phương án cuối cùng

Bản vẽ (quản lý) thiết kế đô thị.

Phối cảnh tổng thể

"Mặt tiền" nhìn từ đường 25C với cổng chào của Sudio